Bodyboarding สุดยอดกีฬาทางน้ำที่มาพร้อมกับความท้าทาย

Bodyboarding

Bodyboarding เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนรักกีฬาทางน้ำไม่ควรพลาด!

Bodyboarding ในปัจจุบัน กระแสการเล่นกีฬาที่แปลกใหม่ เริ่มอิทธิพลเข้ามาเรื่อย ๆ ในหลากหลายประเทศ แต่ละประเภท มักจะมาพร้อมกับความท้าทายมากมาย ที่เชิญชวนให้เหล่าคนชอบเล่นกีฬาทั้งหลาย ได้ลองความท้าทาย ในรูปแบบต่าง ๆ และสำหรับในครั้งนี้ เราจะนำเอา กีฬาสุดท้าทายทางน้ำ ที่คิดค้นมาจาก Tom Morey

มาเป็น รีวิวการเล่นบอดี้บอร์ดดิ้ง ให้ทุกคนได้รู้จักกันเพิ่มขึ้น เพราะกีฬาชนิดนี้ บอกได้เลยว่า มองทีแรกอาจจะดูเสี่ยงไปบ้าง แต่หากได้ลองเล่นแล้ว หลายคนจะต้องติดใจ และเล่นมันจนเป็นกีฬาสุดโปรด กันเลยทีเดียว

ความน่าสนใจ และวิธีการเล่นกีฬาชนิดนี้

สำหรับ ความน่าสนใจของกีฬา Bodyboarding มันอยู่ที่กีฬาชนิดนี้ เป็นหนึ่งในการโต้คลื่นเป็น กีฬาที่ใช้บอร์ด โดยใช้แผ่นกระดานโฟมไฮโดรไดนามิก ที่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ เป็นรูปแบบแผ่นสามเหลี่ยม หรืออาจจะมีการปรับรูปร่างของกระดาน ตามขนาดตัวของผู้เล่น และลักษณะการเล่น ได้ตามความเหมาะสม และคลื่นที่ได้รับความนิยม ในการเล่นกีฬาชนิดนี้

Bodyboarding

ส่วนใหญ่จะเน้นการเล่นกับคลื่น ที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้น… เราจึงจะเห็นได้ว่า มีนักกีฬาชนิดนี้ ตามชายหาด ที่มีคลื่นขนาดใหญ่นั้นเอง สำหรับ กติกาในการเล่น มันยังไม่ได้มีกติกาแบบตายตัว ในการเล่นเท่าไหร่ เนื่องจากมันยังไม่ใช่กีฬา ที่ถูกนำไปเป็นการแข่งขัน ตามการแข่งขันขนาดใหญ่ ดังนั้น มันจึงเป็นกีฬาประเภทที่เล่นเพื่อความสนุก และความท้าทายเท่านั้น

แต่อนาคตกีฬาชนิดนี้ อาจจะมาแรง เพราะว่ามันเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีคนให้ความสนใจ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นเอง กีฬาชนิดนี้ มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ผู้เล่นจะต้องผ่านการฝึกฝน และมีการควบคุม จากผู้ที่มีความชำนาญ

การเตรียมความพร้อม ในการเล่นกีฬา Bodyboarding 

สำหรับการเตรียมความพร้อม ในการเริ่มต้นเล่นกีฬาชนิดนี้ มีวิธีเตรียมความพร้อมแบบไม่ยาก ดังต่อไปนี้

  • อุปกรณ์ต้องพร้อม

แผ่นกระดานโฟมไฮโดรไดนามิก

สำหรับ อุปกรณ์ในการเล่น อย่างแรกที่ต้องมีก็คือ แผ่นกระดานโฟมไฮโดรไดนามิก ที่ต้องมีรูปทรง เข้ากับรูปร่างของเราด้วย เพราะหากเรามีกระดาน ที่เหมาะสมกับรูปร่างเรามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยทำให้เรานั้น

สามารถเล่นได้ดีมากยิ่งขึ้น ตีนกบ สำหรับควบคุมทิศทาง หรือเพิ่มความเร็ว ในการโต้คลื่น แว่นตากันน้ำ ที่จะช่วยให้คุณมองเห็นได้ เมื่ออยู่ภายในคลื่น หรือตกลงไปในน้ำนั้นเอง ในส่วนของอุปกรณ์การเล่นนี้ ถ้าถามว่าไม่มีอุปกรณ์ แล้วยังจะเล่นกีฬาชนิดนี้ได้หรือไม่? เราขอแนะนำว่าไม่ได้ค่ะ เพราะกีฬาเอ็กซ์ตรีม ไม่จะทางบกหรือทางน้ำ ต่างขึ้นชื่อว่า เป็นกีฬาที่ท้าทาย มากพอสมควร ดังนั้นแล้ว ความท้าทายเหล่านั้น ย่อมมาพร้อมกับคำว่าอันตราย เราจึงจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ในการเล่นให้ครบ ถึงจะเล่นได้ทั้งความสนุก และได้ความปลอดภัยแบบ 100 %

  • ความพร้อมในส่วนของร่างกาย

กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาทางน้ำ การเล่นจะต้องเล่นกับคลื่นของทะเล ดังนั้นผู้เล่น จะต้องมีความพร้อม ในส่วนของร่างกาย และผู้เล่นควรว่ายน้ำเป็นด้วย ข้อนี้สำคัญมากค่ะ เพราะสิ่งที่ไม่คาดคิด อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นหากผู้เล่นว่ายน้ำเป็น และว่ายน้ำแข็งแรง ก็จะทำให้การเล่นกีฬาชนิดนี้ ดูมีความเสี่ยงลดน้อยลงนั้นเอง ซึ่งใครที่ว่ายน้ำเป็น แต่ไม่แข็งแรง ก็พยายามฝึกฝนนะคะ แล้วเราจะได้เล่นกีฬาชนิดนี้ กันอย่างปลอดภัย

  • ฝึกฝนจนชำนาญก่อนจึงเริ่มเล่นแบบจริงจัง

กีฬาสุดท้าทายทางน้ำ

ส่วนนี้ถือว่า มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับนักกีฬา ที่ยังไม่เคยเล่นมาก่อน เราแนะนำให้ศึกษาและฝึกฝนตนเอง ก่อนที่จะเริ่มต้นเล่นกีฬาชนิดนี้ เพราะวิธีการเล่นนั้น เราจะเล่นกับคลื่นขนาดใหญ่ และใช้ลำตัวของเรานั้น แนบไปกับกระดาน

จากนั้น… เมื่อคลื่นเริ่มก่อตัว เราจะบังคับกระดาน และตัวของเรา เล่นตามแนวคลื่น ซึ่งหากคลื่นมีขนาดใหญ่ แรงอัดของคลื่น ก็จะมีค่อนข้างสูง เราอาจจะจมไปอยู่ใต้คลื่นได้ง่าย ๆ นั้นเอง และทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่นักกีฬา จะต้องเตรียมความพร้อม

เพื่อเล่นกีฬาชนิดนี้ หากอยากเล่นให้สนุก พร้อมทั้งมีความปลอดภัยไปด้วย สิ่งเหล่านี้ ถือว่าจำเป็นอย่างมาก

  • กีฬาโต้คลื่นในประเทศไทย

กีฬากระดานโต้คลื่น นั้นเป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยนั้น ยังไม่ค่อยได้รับความนิยม มากเท่าไหร่นัก อาจจะเป็นเพราะว่า ทะเลในประเทศไทยส่วนใหญ่ คลื่นไม่ค่อยสูง จึงยากต่อการเล่นกีฬาชนิดนี้นั้นเอง หากจะเห็นมีการเล่นกีฬาทางน้ำ ก็มักจะเป็นกีฬาประเภทอื่น ๆ

การโต้คลื่น หากจะเห็นก็จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และเล่นกันตามทะเล จังหวัดต่าง ๆ มากกว่า แต่ในอนาคต หากมีทะเลที่เหมาะสำหรับการโต้คลื่น ไม่แน่กีฬาโต้คลื่น อาจจะกลายเป็นกีฬายอดฮิต ในไทยไปก็ได้

กีฬากระดานโต้คลื่น

หากใครที่สนใจ ก็ลองศึกษา เพื่อทำความเข้าใจกันไว้ก่อน และลองมองหาทะเล ที่เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาโต้คลื่น ไปลองเล่นกันดูก่อน เพราะไม่แน่ มันอาจจะมีที่เหมาะสมอยู่ เพียงแค่เรานั้น ยังหาไม่เจอเท่านั้นเอง และคุณอาจจะเป็น กลุ่มนักกีฬารุ่นแรก ๆ ที่พาเอากีฬาโต้คลื่น มาได้รับความนิยม ในประเทศไทยกันก็ได้ แต่อย่าลืมว่าควรใส่ใจ ในเรื่องของความปลอดภัยให้มาก เพราะกีฬาเหล่านี้ มีความเสี่ยง ซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นมาได้นั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับกีฬาทางน้ำ extreme sport ชนิดนี้ ที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน แม้ว่าในประเทศไทย อาจจะยังไม่ค่อยได้รับความนิยม แต่บอกเลยว่า ในต่างประเทศกีฬาชนิดนี้ ได้รับความนิยมอย่างมาก

เพราะมันได้ทั้งความท้าทาย และความสนุกไปในตัว เป็นกีฬากลางแจ้ง ที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา สามารถเล่นเพื่อแข่งขัน หรือจะเล่นเพื่อความสนุก เวลาไปรวมตัวกันกับเพื่อน ก็สามารถทำได้ทั้งหมด อีกหนึ่งกีฬา ที่คนรักกีฬาทางน้ำทั้งหลาย ไม่ควรพลาดจริง ๆ ดังนั้นใครสนใจ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติม และทำความรู้จัก กับกีฬาชนิดนี้กันให้มากยิ่งขึ้น ได้เลยค่ะ

สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นกีฬาชนิดนี้ “ต้องรู้”

1.กีฬาชนิดนี้ เป็นกีฬาที่ต้องเล่นทางน้ำ และแน่นอนว่า ต้องอาศัยคลื่นของทะเลในการเล่น ดังนั้นผู้เล่นจะต้องเลือก วันและเวลาให้เหมาะสม เนื่องจากคลื่นของทะเล ไม่ได้มีทุกวัน (คลื่น ที่หมายถึงคลื่นที่พอเหมาะที่ใช้ในการเล่น)
2.ครั้งแรกที่เราหัดเล่น หรือกำลังอยู่ในช่วงของการทดลอง เราสามารถหัดเล่น และประกอบท่าทางบนบกก่อนได้ จนกว่าจะเกิดความชำนาญ และถ้าเมื่อไหร่ที่คิดว่าตนเองนั้น พอที่จะลงเล่นในน้ำได้แล้ว ก็ลองเล่นคลื่นเล็ก ๆ ดูก่อนได้ค่ะ แล้วค่อยขยับไปเล่นในที่ ที่มีคลื่นและน้ำที่พอเหมาะ

กีฬาทางน้ำ extreme sport
3.ต้องใจเย็นให้มาก เพราะการที่เราเล่นกีฬานี้กับธรรมชาติ นั่นแปลว่า ไม่มีคำว่าเหมือนเดิม ซึ่งบางคนอาจจะยึดติดว่า อยากเล่นในสถานที่แบบนี้ คลื่นและลมเท่านี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถือว่ากำหนดได้ยากมาก ดังนั้นเราต้องใจเย็น และสนุกกับมันให้ได้ในทุก ๆ สถานการณ์ค่ะ
4.กีฬาชนิดนี้ ต้องใช้พลังงานจำนวนมาก ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่มีร่างกายเเข็งแรง
5.เรื่องเสื้อผ้าที่สวมใส่ ควรใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด ไม่คับและหลวมจนเกินไป และควรสวมใส่เสื้อผ้าที่เป็น Rashguard เพราะจะช่วยปกปิดร่างกาย จากแสงแดดและสัตว์ทะเลมีพิษเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ

นำเสนอเรื่องราวกีฬาเอ็กซ์ตรีม จาก สายรุ้ง