K2 Mountain ที่ได้รับการขนานนามจากนักปีนเขา คือยอดเขาที่น่ากลัวที่สุดในโลก

K2 Mountain

K2 Mountain มีอีกชื่อที่รู้จักก็คือ Mount Chogori ตั้งอยู่ในพื้นที่ ของประเทศจีนกับปากีสถาน สูงเป็นที่สองในโลก ที่สูงน้อยลงภูเขาเอเวอเรสต์ เท่านั้น หากใครคิดที่จะปีนภูเขา K2 แห่งนี้ ต้องบอกก่อนว่า ยากลำบากกว่า การปีนภูเขาเอเวอร์เรสต์ อยู่หลายเท่าเลยทีเดียว

K2 Mountain จึงทำให้ได้ชื่อว่า คือภูเขาที่ปีนยาก อีกทั้งมีความอันตรายที่สุด แนะนำ สถานที่เอ็กซ์ตรีม ที่มาของชื่อภูเขานั้นมาจาก เมื่อปี 1879 นักปีนเขาชาวอังกฤษที่ชื่อว่า TG Montgomerie มีการตั้งชื่อที่มาจาก “K” หมายถึงภูเขา Karakoram และ “2” หมายถึงจุดสูงสุด ที่มีสองตำแหน่ง

ภูเขาเคทู ได้รับการขนานนามว่า ภูเขาที่น่ากลัว ที่สุดในโลก ซึ่งยอดเขาแห่งนี้ มีความสูง อีกทั้งค่อนข้างชันมาก มีรูปทรงพีระมิด ซึ่งแต่ละด้านทั้งสี่ มีความลาดเอียงมาก ทางฝั่งเหนือจากภูเขา คือจุดที่มีความชันมากที่สุด ซึ่งมีความสูงมากกว่า 4,200 เมตรจากธารน้ำแข็ง ในแนวราบแค่ 2 กิโลเมตร เท่ากับมีความชันมากกว่า 50 องศาเลยทีเดียว

K2 Mountain

จากการคำนวณแล้วพบว่า แต่ละด้านนั้นมีความสูง 2,600 เมตร เป็นพื้นที่ทางแนวราบถึง 3 กิโลเมตร เท่ากับมีความชันถึง 40 องศา เรียกได้ว่าคือความชัน ที่ไม่มีภูเขาที่ไหนในโลก จะชันได้เท่านี้ Climbing Everest 

จึงทำให้เคทู คือภูเขาที่ชันที่สุด ยอดเขา 8000เมตร ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้เคทูปีนได้ยากมาก จากข้อมูลของการปีนเขา Mount Kilimanjaro พบว่าการตายในการปีนเขาเคทู นั้นมีสถิติถึง 29% ถือว่าสูงกว่า ภูเขาเอเวอเรสต์ ที่มีการเสียชีวิตเพียง 8% อีกทั้งในประวัติศาสตร์ ยังไม่มีใครที่สามารถปีนเขาเคทู ในฤดูหนาวได้สำเร็จ

ภูเขาเคทู ถูกค้นพบครั้งแรก จากกลุ่มนักปีนเขา ชาวฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ. 2378 ซึ่งมี เฮนรี เฮฟเวอร์แชม กอดวิน-ออสเตน เป็นหัวหน้าคณะ ซึ่ง ทอมัส มอนต์กอเมอรี หนึ่งในผู้สำรวจ เป็นคนที่ตั้งชื่อ ยอดเขา k2 pantip เพราะว่ามีที่มาคือ เป็นยอดที่ 2 ของเทือกเขาการาโกรัม

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2486 ยอดเขาเคทูได้ถูกพิชิต โดยกลุ่มนักปีนเขา ที่เป็นชาวอิตาลี ซึ่งมีหัวหน้าทีมคือ อาร์ดีโต เดซีโอ ซึ่งมีเพียงสมาชิกในกลุ่มแค่ 2 คนเท่านั้น ที่สามารถปีนถึงยอดเขาได้ ก็คือ ลีโน ลาเชเดลลี และอาร์กิลเล กอมปัญญอนี

K2 Mountain

ประเด็นที่ทำให้ภูเขาเคทู เรียกว่าคือภูเขาที่น่ากลัว ที่สุดในโลก แนะนำ กีฬาเอ็กซ์ตรีม
1. ภูเขามีความสูงลาดเอียง และการเรียงตัวของหิน กับพื้นที่ซับซ้อน
2. นักปีนเขาหลายคน ต้องเจอกับอุปสรรค ในการข้ามสิ่งกีดขวาง ออกซิเจนที่ไม่เพียงพอ ซึ่งมาจากความสูง ยิ่งนักปีนเขาไต่ระดับสูงมากขึ้น ออกซิเจนก็ยิ่งจะน้อยลงเท่านั้น
3. นักปีนเขาต้องพบกับ พายุหิมะที่รุนแรง ไม่ใช่แค่ขัดขวาง ในขณะที่ปีนเขาเท่านั้น แต่ยังได้คร่าชีวิต ของนักปีนเขาอีกด้วย
4. บรรดานักปีนเขาหลายคน ต้องอาศัยอยู่ในค่ายฐาน K2 Indian 5 เกือบสองเดือน ก่อนที่จะไปปีนเขา เนื่องจากต้องรอ ใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน บวกกับความหนาวเย็นเยือกแข็ง ส่งผลให้อาหาร และเชื้อเพลิงลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้นักปีนเขา มีสภาพร่างกายที่อ่อนแอลง

K2 Mountain ช่วงที่เหมาะสมก็คือ ในสิงหาคม ถึงตุลาคม เนื่องจากคือช่วงที่ สภาพอากาศดี มีระยะเวลายาวนาน แล้วมีอุณหภูมิจะสูงที่สุดในรอบปี ซึ่งนักปีนเขาจะต้องไป อาศัยอยู่ในค่ายฐาน ช่วงมิถุนายน หรือต้นเดือนสิงหาคม ในการเตรียมความพร้อม ถ้าหากระดับน้ำในแม่น้ำ ไม่สูงขึ้นมากเกินไป

เส้นทางที่เรียกว่า Abruzzi SpurAbruzzi Spur ถือว่าคือเส้นทางปกติ เรียกได้ว่ามีการเดินทาง บ่อยกว่าเส้นทางอื่น เส้นทางนี้มีการตั้งชื่อให้เหมือนกับ Duke of the Abruzzi คือนักปีนเขาคนแรก โดยตลอดเส้นทางนี้ นักปีนเขาได้สำรวจเจอ จุดที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง อย่าง Chimney House, Black Pyramid, Shoulder และ Bottleneck

พอปีนถึงจุด Chimney และ Black Pyramid นักปีนเขาจำเป็นต้องใช้เชือก ในการเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ ท่ามกลางกำแพงหิน ซึ่งลมบริเวณนี้แรงมาก และเป็นลักษณะคอขวด 500 เมตร (1,524 ฟุต) ภายใต้ยอดเขา

เรียกได้ว่ามีอันตรายมากมาย อีกทั้งมีกำแพงน้ำแข็ง ที่พร้อมตกลงมาได้ตลอดเวลา จากข้อมูลมีการเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิต 16 รายจาก 15 คนตรงบริเวณ ที่เป็นคอขวดของภูเขา

K2 Mountain

การเดินทางไปถึงภูเขาเคทู บริเวณค่ายแห่งนี้ ในประเทศจีนนั้นตั้งใน Yinhongtan โดยอยู่ในอาณาเขต Yecheng County, Kashgar City ซึ่งบริเวณของค่ายนี้อยู่ที่ 3,875 เมตร (13,746 ฟุต) สูงจากระดับน้ำทะเล

1. โดยนั่งเฮลิคอปเตอร์ เดินทางไปที่ค่ายฐาน
2. เดินเท้าใช้เวลาประมาณ 6 วัน ในการเดินทางไปที่ค่ายฐาน

มีเรื่องเล่าขาน อีกเรื่องหนึ่งจากภูเขาเคทู ก็คือ ยอดเขากันเจนชุงคา ถูกเรียกว่าเป็นยอดเขา อาถรรพณ์สำหรับผู้หญิง ซึ่ง วันดา รุตคีเอวิช จากประเทศโปแลนด์ คือผู้หญิงคนแรก ที่สามารถ พิชิต K2 อีกทั้งผู้หญิงอีก 4 คน ที่สามารถพิชิตยอดเขาได้

แต่หลังจากนั้น กลับมาต้องเสียชีวิต โดย 2 คนในกลุ่มที่ไปนั้น เสียชีวิตระหว่างที่ปีนลงเขา ซึ่ง รุตคีเอวิช เธอเสียชีวิตในขณะการปีนยอดเขา กันเจนซุงดาเมื่อปี พ.ศ. 2536

ซึ่งนักปีนเขาส่วนใหญ่ ยอมรับกันว่าภูเขาเคทู คือยอดเขาที่ปีน ยากมากที่สุด และน่ากลัวที่สุดโนโลก พบการเสียชีวิต ของกลุ่มนักปีนเขา ที่ต้องการพิชิตยอดเขา มากถึงร้อยละ 30 ซึ่งหนึ่งในจำนวน ผู้เสียชีวิตภูเขาเคทู มีมากถึง 58 คน และพบว่าโดยเมื่อพ.ศ. 2540 เจอผู้เสียชีวิตมากกว่า 15 คน ในการที่ปีนครั้งเดียว โดยถือว่าเหตุการณ์นี้ ถูกตั้งฉายาว่า โศกนาฏกรรมเคทู @UFA-X10 

 

เรียบเรียงโดย อลิส