Volcanosurfing คืออะไร? กีฬาผาดโผนรูปแบบใหม่ Volcano sport ที่คุณไม่เคยคิด ว่ามันจะมีอยู่จริง

Volcano surfing

Volcano surfing กีฬาน้องใหม่ การเล่นกระดานโต้คลื่น บนภูเขาไฟ Volcano boarding Nicaragua 

Volcano surfing เป็นอีกหนึ่งกีฬาผาดโผน บนภูเขาไฟ ในวันที่อากาศร้อน และไม่มีหิมะ และคุณไม่อยาก ที่จะนอนแช่น้ำ เพราะมันแสนน่าเบื่อ สิ่งหนึ่งที่น่าตื่นเต้น ก็คือการปีนขึ้นไป บนภูเขาไฟ แล้วเริ่มเล่นกระดานโต้คลื่น การเล่นกระดาน โต้คลื่นภูเขาไฟ มีต้นกำเนิดใน ประเทศนิการากัว และถูกมองว่า เป็นกีฬาที่สนุกสนาน

ใช้กระดานพิเศษ ที่เสริมด้วยเหล็ก ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น มักจะเริ่มต้นด้วยการ นั่งมากกว่ายืน น้ำและหิมะนั้น นุ่มกว่าหินภูเขาไฟ แน่นอนอยู่แล้ว การไหลลงมา ด้วยความเร็วราว ๆ 50 ไมล์ต่อชั่วโมง นั้นค่อนข้างเร็ว และนักเล่นเซิร์ฟ หรือนักเล่นกระดาน โต้คลื่นบางคน จะพยายามไหล ให้ไกลที่สุด เท่าที่จะทำได้

การเลื่อนไหลลงมา ด้านข้างของภูเขาไฟ ที่ยังคุกรุ่น ในชุดเซฟตี้ ส่วนการลงเขา อาจเป็นท่ายืน หรือนั่งก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่า ทางอันตรายแค่ไหน การเล่นกระดานโต้คลื่น บนภูเขาไฟ เป็นหนึ่งในกีฬา ที่ท้าทายที่สุด แต่ความตื่นเต้นนั้น คุ้มค่าที่จะลอง หากคุณพร้อมสำหรับ ความท้าทายนี้ ได้เวลาลองแล้ว!

Volcano surfing

Volcano surfing ลองนึกภาพการเล่น Volcano sport ไหลลงมาจากภูเขาไฟ เหมือนกับที่คุณ เคยเล่นหิมะ

การเล่นกระดานโต้คลื่น และสโนว์บอร์ด เป็นกีฬาที่ได้รับ ความนิยมทั่วโลก ในขณะที่มัน ถูกเพิ่มเข้าไปใน โปรแกรมการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และฤดูหนาวตามลำดับ พวกมันเป็นกีฬาผาดโผน ที่มีผู้ชมคลั่งไคล้ และมีแฟน ๆ มากมายเนื่องจาก เป็นกีฬาที่ น่าประทับใจมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยังมีรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งมอบประสบการณ์ ที่สวยงามและไม่เหมือนใคร แม้ว่าจะเล่นใน “ทะเลทราย” และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Volcano boarding Leon บนภูเขาไฟ!

นอกจากนี้แล้ว ในหลายประเทศ เป็นเรื่องปกติ ที่กีฬาประเภทนี้ จะเกิดขึ้นใน พื้นที่ภูเขาไฟ และมีชื่อเล่นว่า กระดานโต้คลื่นภูเขาไฟ ซึ่งนักกีฬา จะขี่กระดานลงเนิน บนทางลาดที่ปกคลุม ไปด้วยเถ้าภูเขาไฟ กีฬาดังกล่าว หรือที่รู้จักกันทั่วไป ว่าเป็นการเล่นกระดานเถ้า การเล่นกระดาน โต้คลื่นภูเขาไฟ ถือเป็นกีฬาผาดโผน และมีสถานที่ไม่มาก ที่จะฝึกซ้อม

ลองนึกภาพการ ขึ้นภูเขาไฟ และเลื่อนลงมา ให้เหมือนเลื่อนหิมะ ยกเว้นการสลับ ภูเขาหิมะในชนบท ให้เป็นภูเขาไฟ และเลื่อนสีแวววาวนั่น มาเปลี่ยนกันสำหรับ แผ่นไม้ธรรมดา ๆ สวย ๆ ที่มีเชือกตอกเข้าไปเพื่อ “บังคับเลี้ยว”

คุณสามารถเลือกได้ ว่าจะนั่งหรือยืนบนกระดาน แต่คนส่วนใหญ่ นั่งลงเพื่อควบคุมความเร็ว ได้ง่ายขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพวกเขาเริ่ม ทำความเร็วสูงสุดที่ 50 ไมล์ต่อชั่วโมง

Volcano boarding Nicaragua

Volcano Boarding คือ กีฬาประเภทไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ในฮาวาย กีฬาโบราณที่เรียกว่า ‘he’e holua’ หรือที่เรียกว่าVolcano surfing Hawaii เลื่อนหิมะลาวา เป็นกิจกรรมที่คล้ายกัน จากนั้นมีการเล่นแซนด์บอร์ด ซึ่งผู้เข้าร่วม จะนั่งเล่นบนกระดาน จากบนเนินทราย ซึ่งอาจเป็นแรงบันดาลใจ ให้ไอเดียในการ ทำสิ่งเดียวกัน บนเถ้าภูเขาไฟ

เดิมทีการเล่นแซนด์บอร์ด มาจากประเทศ เยอรมนีและ Volcano boarding Costa Rica มันเหมือนกันกับ การเล่นสโนว์บอร์ด บนทางลาดชัน ที่ปกคลุมด้วย เถ้าภูเขาไฟ กีฬานี้เรียกอีกอย่างว่า สโนว์บอร์ดเถ้า และเรียกการนั่ง ไหลลงมาบนกระดานว่า “การเลื่อน”

แน่นอนว่าชื่อนี้ ต้องให้เครดิต กับนักปีนเขา ชาวออสเตรเลีย Darryn Webb ซึ่งปีนไปบนยอดเขา Cerro Negro นั่นคือที่ความสูง 2,400 ฟุต และตกลงมา ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่แบบที่ เล่นกันในวันนี้ เพราะในสมัยนั้น ยังไม่มีการคิดค้น อุปกรณ์ความปลอดภัย จึงเคยมีเหตุการณ์Volcano surfing deaths เกิดขึ้น

โซลตัน อิสต์วาน นักข่าวของเนชั่นแนล จีโอกราฟิก และเป็นคอลัมนิสต์ ของนิตยสารท่องเที่ยว ให้เครดิตตัวเอง ในการประดิษฐ์ การขึ้นภูเขาไฟ หลังจากประสบความสำเร็จ ในการเลื่อนบน ภูเขายาซูร์ ของวานูอาตู เป็นครั้งแรกในปี 2002

ในปีเดียวกัน Eric Barone นักกีฬาชาวฝรั่งเศส และสตั๊นท์แมนฮอลลีวูด พยายามสร้างสถิติโลก ด้วยการขี่จักรยาน ไปตามเส้นทาง Cerro Negro ในนิการากัว 107 ไมล์ต่อชั่วโมง (170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และกระดูกหัก จำนวนมากในภายหลัง เขาสาบานว่า จะไม่ทำมันอีก และนั่นก็คือVolcano surfing facts เป็นข้อเท็จจริง ในการท่องภูเขาไฟ

Volcano sport

จากนั้นเรื่องราว ก็เกิดขึ้นที่ดาริน เวดด์ นักสำรวจชาว ออสซี่ผู้กล้าหาญ มีศรัทธาว่า เซอร์โร เนโกร จะสามารถทำได้ เขาพยายามจะ เลื่อนภูเขาไฟ ครั้งแรกด้วยประตูตู้เย็น ครั้งที่สองบนที่นอน และครั้งสุดท้าย ด้วยประตูหน้าของเขา

หลังจากพยายาม ไม่สำเร็จหลายครั้ง ดารินก็สร้าง แผ่นไม้ที่ติด กับแผ่นโลหะ ซึ่งคล้ายกับที่ ใช้อยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นการขึ้นแผ่นเลื่อน ของภูเขาไฟ นิการากัว จึงถือกำเนิดขึ้น

เคล็ดลับความปลอดภัย สำหรับกีฬาชนิดนี้

เสื้อผ้า – ไกด์นำเที่ยวของคุณ จะมอบชุดจั๊มสูท ให้คุณสวมใส่ ระหว่างนั่งรถ พร้อมด้วยแว่นตา ที่ทนทานและถุงมือ ทั้งหมดนี้เพื่อ ความปลอดภัยของคุณเอง ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าคุณสวมมัน ก่อนที่จะกระโดดขึ้นไป บนกระดานของคุณ หากคุณกำลัง จะไปพิชิต Cerro Negro ด้วยตัวเอง คุณจะต้องนำ ชุดป้องกันสำหรับงานหนัก ติดตัวไปด้วย

เทคนิค – วิธีการอยู่อย่างปลอดภัย ในขณะที่อยู่บนกระดาน อย่าลืมวางข้อศอก และเท้าไปข้างหน้า หากคุณต้องการ ชะลอความเร็ว ให้วางส้นเท้าของคุณ ลงไปที่พื้น หากคุณรู้สึกว่า กำลังจะล้ม ให้พยายามถอยกลับ โดยควรอยู่ห่าง จากกระดานเลื่อน

ยืนขึ้นหรือนั่งลง? – คุณสามารถเลือกได้ ว่าต้องการเล่น กระดานโต้คลื่น หรือแคร่เลื่อนหิมะที่ Cerro Negro แต่เราขอแนะนำอย่างหลัง การนั่งช่วยให้ คุณควบคุมกระดาน ได้ง่ายมากขึ้น มันมีโอกาสน้อย ที่จะหลุดออกไป จากพื้นกระดาน และเผชิญหน้ากับ หินขรุขระเหล่านั้น

ติดตามเกี่ยวกับ แนะนำ กีฬาเอ็กซ์ตรีม ได้ที่นี่ คลิกเลย!!

— หลงวาริน —