Wakeboardออกลีลาให้สุด กับกีฬาทางน้ำ สุดท้ายทายเอาใจ คนชอบกีฬาสายเอ็กตรีม ที่ต้องลองเล่นสักครั้ง

Wakeboard

Wakeboard กีฬาทางน้ำสุด X – Treme เล่นได้ไม่ยาก พร้อมความสนุกสุดแปลกใหม่

Wakeboard สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมา แนะนำ กีฬาเอ็กซ์ตรีม เอาใจคนที่ ชื่นชอบกีฬา กับกีฬาสุดผาดโผน ที่มาพร้อมกับ ความมันสุดแปลกใหม่ ที่เริ่มได้รับ ความนิยมและเริ่ม เป็นที่รู้จักกัน ในประเทศไทยมากขึ้นอีกด้วย

กับกีฬาสุดมัน ” เวคบอร์ด ” นั่นเองค่ะ กีฬาประเภทนี้ จัดเป็นกีฬา หรือกิจกรรมทางน้ำ อีกกีฬาหนึ่งเลยค่ะ ที่เรียกได้ว่า เป็นที่นิยมเล่นกัน ไปทั่วทั้งโลก ซึ่งกีฬาประเภทนี้ เป็นกีฬาที่ไร้ซึ่ง ขอบเขตและท้าทาย ข้อขีดจำกัดของ ตัวเราเองแบบสุด ๆ

และกีฬาเวคบอร์ด เป็นกีฬาที่มีลักษณะ และความคล้ายเหมือนกับ กีฬาเคเบิ้ลสกี แถมเราสามารถเล่น กีฬาชนิดนี้ได้ทั้ง ผู้ชายและผู้หญิง และไม่ได้เป็นอันตราย หรือน่ากลัวอย่างที่ เราคิดอีกด้วย ได้ทั้งสุขภาพ ความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กันอย่างน่าเหลือเชื่อเลยค่ะ

แต่กีฬาเวคบอร์ดนั้น ก็มีกติกา และการแข่งขัน อยู่เหมือนกันนะ รวมไปถึงอุปกรณ์ ของกีฬาประเภทนี้ Wakeboard ราคา ที่ค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นเราไป ทำความรู้จัก กับกีฬาประเภทนี้ ให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ ว่ามีกฎกติกาอะไรบ้าง แล้วเราต้องใช้อุปกรณ์ wakeboard ยี่ห้อไหนดี ใช้อะไรบ้าง ในการเล่นกีฬาเวคบอร์ด ประเภทนี้กัน เราไปดูพร้อมกันเลย ดีกว่าค่ะ

wakeboard คืออะไร ? ทำไมถึงกลายเป็น กีฬาสุดฮอตฮิต ไปทั่วทั้งโลก

Wakeboard

กีฬาเวคบอร์ด เป็นกีฬาทางน้ำ ที่เกิดขึ้นมาจาก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่แรกเมื่อปี 1985 ซึ่งกีฬาชนิดนี้ ถูกคิดค้นโดย โทนี่ ฟินน์ โดยกีฬาชนิดนี้ เป็นการผสมผสานระหว่าง 2 กีฬาเข้าด้วยกัน

นั้นก็คือ กระดานโต้คลื่น ( Surfboard ) กับสกีน้ำ ( Water ski ) จึงทำให้เกิด กีฬาที่ชื่อว่า ” Skurfer ” ขึ้นมาแต่ทุกอย่าง ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เขาและเพื่อนของเขา ที่มีชื่อว่า จิมมี่ เรดมอน ก็ค่อย ๆ พัฒนากีฬาชนิดนี้ กันอย่างต่อเนื่อง

และได้ก่อตั้ง สมาคมเวคบอร์ด ระดับโลกด้วยนะ โดยสมาคมนี้มีชื่อว่า ( WWA ) เกิดขึ้นในปี 1989 โดยสมาคมนี้ ถูกจัดตั้งขึ้นมา จากคนที่ชื่นชอบ กีฬาและคนที่รักกีฬาจริง ๆ และจุดหมายที่ตั้ง สมาคมนี้ไม่ได้มีไว้

เพื่อนักกีฬา เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีไว้เพื่อ ให้ทุกที่ได้มี ข้อกำหนดกฎกติกา และมาตรฐานที่ เหมือนกันทั่วทั้งโลก อีกด้วยค่ะจึงทำให้ กีฬาชนิดนี้กลายเป็นกีฬา ทางน้ำที่ใครหลาย ๆ คนหลงรักและชื่นชอบ กันทุกคนในวันนี้นั่นเอง

และสำหรับประเทศไทย ของเรากีฬาเวคบอร์ด ก็ถือว่าเป็น กีฬาที่มีมานานแล้ว และ wakeboard บึงตะโก้ ก็เป็นสถานที่แรก ของประเทศไทย ที่เป็นคนนำเข้ามา เรียกได้ว่าเป็น สถานที่ระดับตำนาน ของไทยเลยก็ว่าได้

และปัจจุบันนี้ สถานที่เล่น wakeboard ใกล้ฉัน หรือ เวคบอร์ด กรุงเทพ ใกล้กับทุก ๆ คนในสมัยนี้ ก็มีแพร่กระจาย ออกไปหลากหลาย สถานที่ทั่วจังหวัด มากยิ่งขึ้นใน ประเทศไทยอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยค่ะ ที่จะกลายเป็น กีฬายอดฮิต ในปัจจุบันนี้

แถมบ้านเราเป็นประเทศ ที่เรียกได้ว่า เป็นเมืองร้อนและกีฬา ชนิดนี้เป็นกีฬา คลายความร้อนและ เหมาะกับสภาพอากาศ ได้เป็นอย่างดีแถม ยังมีความตื่นเต้น และท้าทายความสามารถ ของเราแบบสุด ๆ และมีอิสระในการออก ลีลาและท่าทาง ได้อย่างตามใจชอบ จึงทำให้เป็น ที่ต้องตาต้องใจ ของผู้เล่นและผู้รับชม แบบเราอีกด้วยนะ

อุปกรณ์เวคบอร์ด ที่เราต้องรู้จัก ก่อนเริ่มเล่นกีฬา X – Treme สุดผาดโผนกัน

wakeboard ยี่ห้อไหนดี

เรารู้จักกีฬา เวคบอร์ดกันไปนิดหน่อย แล้วทีนี้เรามา ทำความรู้จัก กับอุปกรณ์กีฬาชนิดนี้ กันบ้างดีกว่าค่ะ ว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะช่วยปกป้อง เราจากอุบัติเหตุ ที่เราคาดไม่ถึงกันบ้าง เราไปดูพร้อมกัน เลยดีกว่าค่ะ

Wetsuit

เราจะไม่ค่อย เห็นคนไทยใส่กัน แต่เชื่อเถอะค่ะว่าชุด Wetsuit ย่อมดีกว่าชุด บิกินนี่ หรือชุดว่ายน้ำ แบบธรรมดาแน่นอน เพราะชุดนี้เป็นชุด ที่เหมาะที่จะใส่เล่น กีฬาแบบผาดโผน โดยเฉพาะแถมยังสามารถ กันความร้อนจากแสง UV ให้เราได้อีกด้วย แถมตัวชุดยังทำจากโฟม ที่จะช่วยเรื่อง การลอยตัวของเรา และสามารถกันกระแทก ให้เราจากอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อยให้เราได้อีกด้วยนะ

Buoyancy Aid

หรือเสื้อชูชีพนั้นเอง เพราะกีฬาชนิดนี้ อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่แล้วว่า เป็นกีฬาทางน้ำ เสื้อชูชีพจึงเป็นสิ่ง ที่สำคัญมาก ๆ เพราะเรามีสิทธิ์ ที่จะตกน้ำได้ตลอดเวลา และเจ้าเสื้อชูชีพ ก็เป็นอุปกรณ์ หรือตัวช่วยที่ทำให้ เราสามารถลอยน้ำได้ แถมยังปลอดภัย กับเราอีกด้วย สำหรับคนที่ ว่ายน้ำไม่เป็น ก็สามารถเล่นกีฬา ชนิดนี้ได้โดย ไม่ต้องกังวลอีกด้วยนะ

Helmet

หมวกกันน็อคนั่นเอง เป็นอุปกรณ์ที่ เป็นตัวช่วยปกป้อง หัวของเราไม่ให้เกิด การกระแทกจากอุบัติเหตุ ที่เราคาดไม่ถึง หมวกกันน็อคชนิดนี้ จะทำขึ้นจากโฟม ที่มีความแข็งแรงมาก ๆ เราไม่ต้องกลัวเลยค่ะ ว่าหัวของเราจะไม่ปลอดภัย

Wakeboard ราคา

เวคบอร์ด 

เป็นหัวใจหลัก ของกีฬาชนิดนี้เลยค่ะ เราต้องเลือกกระดาน ที่มีความแข็งแรงทนทาน และเลือกขนาดให้ เหมาะสมกับตัวเรา มากที่สุดเพื่อให้ เราสามารถใช้งาน ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย 

 Boot or Bindings

อุปกรณ์ชิ้นนี้ เป็นชิ้นสุดท้าย ที่เราจะพูดถึงกัน นั้นก็คือรองเท้าบูธ ที่ใช้สำหรับติดบอร์ด นั่นเองค่ะอุปกรณ์ ตัวช่วยหนึ่งที่ เป็นตัวช่วยให้เรา ยืนอยู่บนบอร์ดได้ และวิธีการเลือก เราก็ต้องเลือก ให้เหมาะสมและมีขนาดที่ พอดีกับเท้าของเรา และรู้สึกสบายขณะ ที่เรากำลังสวมใส่ด้วย

เพราะเท้าของเรา จะต้องสวมบูธอยู่ แทบจะตลอดเวลาเลยค่ะ และสิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่ขาดไปไม่ได้ คือเราต้องเลือกซื้อ ให้รองเท้าของเรา สามารถมาติดตั้งกับบอร์ด ของเราได้ด้วยนะทุกคน

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับกีฬาเวคบอร์ด ที่เราเอามาให้ทุกคน ได้รู้จักกันในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์สำคัญ ๆ ที่ใช้สำหรับเล่น ถ้าใครที่มีงบ ในการเลือกซื้อ อุปกรณ์ไม่ถึง ก็สามารถหารซื้อ เวคบอร์ด ราคาถูก มาใช้งานดูก่อนได้ หรืออาจจะหา wakeboard มือสอง มาลองใช้งาน กันดูก่อนก็ได้เหมือนกันนะคะ

และแน่นอนค่ะ ว่าสิ่งที่ได้จาก เวคบอร์ด ไม่ได้มีเพียงแค่ ความสนุกเพียงเท่านั้น แต่ทำให้เรา ได้ทั้งสนุกภาพ ที่แข็งแรงได้พบปะกับเพื่อนใหม่ ๆ ได้เจอสังคมใหม่ ๆ ใช้เวลาว่าง ในวันหยุดให้เกิดประโยชน์ แถมยังทำให้เรา มีความสุขมากขึ้นในทุก ๆ วันนี้อีกด้วยค่ะ ใครที่มีเวลาว่าง ก็อย่าลืมหากิจกรรมทำกัน หรือไปลองเล่น เวคบอร์ด กันดูได้นะคะ

 

เรียบเรียงโดย : chamomile